Chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra an toàn, chất lượng

Thứ năm - 15/06/2023 21:39
(LĐ online) - Sáng 15/6, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và bà Phạm Thị Hồng Hải - Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo chủ trì tại đầu cầu Lâm Đồng

Tham dự và chủ trì hội nghị có Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn; Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng - Trưởng ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 và lãnh đạo của các bộ, ngành: Công an, Y tế, Thanh tra, Giao thông Vận tải, Điện lực, Trung ương Đoàn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo đề nghị lãnh đạo các địa phương hỗ trợ tối đa cho Sở Giáo dục Đào tạo chuẩn bị tốt nhất khâu chuyên môn cho thí sinh, bao gồm cả kiến thức và tâm lý, hỗ trợ học sinh vùng sâu, vùng xa về đi lại, lưu trú để tham gia kỳ thi được tốt nhất.

Đặc biệt, các địa phương cần tập trung tăng cường giám sát, kiểm tra, giữ an toàn tuyệt đối cho đề thi, công tác chấm thi… và các khâu liên quan, đảm bảo an toàn, bảo mật, trật tự.

Báo cáo công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục Đào tạo Huỳnh Văn Chương cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như năm 2022. Bộ Giáo dục Đào tạo chỉ đạo chung, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương.

Theo đó, các Hội đồng thi tổ chức coi thi trong các ngày 27, 28, 29 và 30/6; chấm thi từ 1/7; công bố kết quả thi vào 8 giờ 00 ngày 18/7; hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất ngày 20/7.

Nhấn mạnh tính chất quan trọng, khó khăn, phức tạp của Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho rằng: Tất cả các khâu của kỳ thi đều quan trọng, từ công tác chuẩn bị, tổ chức thực hiện đến công bố kết quả. Do đó, cần nỗ lực tối đa để kiểm soát mọi công việc tốt nhất có thể. Thanh tra, kiểm tra kỳ thi phải chọn trọng tâm, đúng trọng điểm, nguyên tắc, các khâu đều phải đảm bảo từ khóa “an ninh”, “an toàn” cho kỳ thi.

Thứ trưởng Pham Ngọc Thưởng cũng yêu cầu, trong quá trình tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Ban Chỉ đạo cần phải bàn đến các giải pháp, trao đổi công khai, thảo luận thẳng thắn, tiếp thu cầu thị, nghiêm túc xử lý các việc, các khâu. Với một số công việc đang chuẩn bị, thực hiện phải rõ ràng các mốc thời gian, chi tiết, cụ thể, cần triển khai đúng lộ trình, kế hoạch để chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, tỉnh Lâm Đồng có 39 điểm thi đặt tại 12 huyện, thành phố. Khoảng cách từ Hội đồng thi đến điểm thi xa nhất THPT Cát Tiên là 200 km. Toàn tỉnh có 14.687 thí sinh tham dự; trong đó, số thí sinh THPT là 13.667 học sinh; thí sinh giáo dục thường xuyên là 660; thí sinh tự do là 360; số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp là 51; số thí sinh dự thi có sử dụng kết quả xét tuyển đại học 14.636; số thí sinh đã tốt nghiệp THPT, thí sinh tốt nghiệp trung cấp tham dự kỳ thi (chỉ để xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm) là 344 người.

Tổng số nhân sự tham gia phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại Lâm Đồng là 2.625 người.

LINH ĐAN