Chuyên đề cấp trường môn Ngữ văn "Nhớ đồng" (Tố Hữu)

Thứ sáu - 13/10/2023 20:33
Gì sâu bằng những trưa thương nhớHiu quạnh bên trong một tiếng hò!
Chuyên đề cấp trường môn Ngữ văn "Nhớ đồng" (Tố Hữu)
Gì sâu bằng những trưa thương nhớ
Hiu quạnh bên trong một tiếng hò!
           Hai dòng thơ mở đầu bài thơ “Nhớ đồng” (Tố Hữu) là nỗi nhớ trải dài tha thiết đến nao lòng người đọc. Đây là tâm trạng thi sĩ trong những ngày bị giam cầm nơi ngục tù, tách biệt khỏi đồng đội, đồng chí, phải rời xa xóm làng yêu dấu.
 “Nhớ đồng” của Tố Hữu cũng là một tác phẩm hay mà tổ Ngữ văn - Anh văn đã chọn để thực hiện tiết dạy chuyên đề cấp trường vào ngày 13/10/2023 theo đúng kế hoạch từ đầu năm học.
Về dự chuyên đề, có thầy phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn, các thầy, cô thuộc các tổ: Toán – Tin, KHTN, KHXH và toàn bộ thành viên tổ Ngữ văn – Anh văn.
          Tiết chuyên đề dưới sự chuẩn bị, phân công nhiệm vụ đều cho cả nhóm Ngữ văn, đã diễn ra nhịp nhàng, đầy đủ các bước: Khởi động, hình thành kiến thức mới, bài tập vận dụng. Học sinh hoạt động khá tích cực, chủ động hoàn thành và tự tin trình bày sản phẩm của nhóm mình. Tiết học trở nên sôi nổi, hứng thú hơn khi đến phần luyện tập bằng hệ thống câu hỏi trắc nghiệm “Ai nhanh hơn”.
Khép lại tiết học với nhiều cảm xúc: học sinh biết yêu nước và sống trách nhiệm hơn. Các thầy, cô giáo được dịp trao đổi chuyên môn, chia sẻ, học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong phương pháp giảng dạy của mình.

Hình 1: Các nhóm lên thuyết trình

Hình 2: Lớp học sôi nổi